Không là cuộc dạo chơi

Khi nghe những giai điệu của bài hát 'Đường đến ngày vinh quang' trong một buổi chiều mưa lạnh, tôi chợt thấy rằng từng câu từng chữ thật quá đúng với con đường tôi đang theo đuổi – làm một lập trình viên (LTV).

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió…”. Như những lời tâm sự chân thành của một người đi trước, một người trong cuộc, tôi muốn cho các bạn đang và sẽ có ý định theo đuổi con đường này thấy được những gì mà các bạn sẽ phải trải qua...

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Đến được với nghề Lập trình viên là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Bạn hãy xác định rằng bạn phải thực sự đổ mồ hôi và đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi điều bạn muốn.

Một khó khăn đầu tiên và không hề nhỏ để bạn có thể được ghi tên vào hàng ngũ “Lập trình viên” là bạn phải thuộc nằm lòng các kiến thức cơ sở như Access, C/C++, Visual Basic hay Java… Để “nuốt” được khối lượng kiến thức khổng lồ đó thì đòi hỏi bạn phải đầu tư không dưới 4 năm ở các trường Đại học với thái độ học tập cực kì nghiêm túc. Đó là còn chưa kể đến bạn phải cần ít nhất từng đó thời gian để tích lũy được kinh nghiệm và thử thách bản thân trong quá trình làm việc thực tế.

Một “chướng ngại vật” to đùng đặt trước mặt các LTV của Việt Nam chính là tiếng Anh. Thật khó mà có thể tiếp thu được bài vở hay làm việc nếu như bạn không trang bị cho mình một lượng vốn tiếng Anh chuyên ngành cơ bản. Bởi lẽ các giáo trình được đưa vào giảng dạy đều là tiếng Anh. Rồi các đối tác của công ty bạn chắc chắn sẽ có những doanh nghiệp nước ngoài, bạn sẽ làm việc thế nào khi bạn không hiểu họ yêu cầu bạn làm gì? Vì vậy, tiếng Anh có lẽ là điều bắt buộc bạn cần phải trang bị cho mình ngay từ những ngày đầu ấp ủ ý định trở thành một LTV.

“Mệt mỏi, căng thẳng và áp lực”, đó là những trạng thái bạn thường xuyên gặp phải khi đã gắn lên mình cái mác của LTV. Những dự án đòi hỏi bạn phải thức thâu đêm chạy đua cùng thời gian để hoàn thành đúng tiến độ. Và nếu chẳng may, sản phẩm của bạn bị lỗi, thì việc ngồi mày mò lại từng dấu chấm, dấu phẩy cũng ngốn của bạn không it thời gian và sức lực. Đôi khi “đứa con thai nghén” của bạn đã được ra đời nhưng đáp lại những ngày “vật lộn” của bạn lại chỉ là những cái lắc đầu từ phía đối tác. Là một LTV, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý cho những điều như thế.

Và còn rất nhiều những khó khăn khác nữa, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao vẫn ngày càng nhiều người lựa chọn con đường này để dấn thân và lập nghiệp chưa? Điều này cũng không hề khó hiểu, bởi lẽ ẩn đằng sau những “cái khổ” là những niềm vui và thành quả mà bất cứ ai đạt được cũng đều cảm thấy mãn nguyện và thêm cháy bỏng đam mê.

“Những trái ngọt sau những giọt mồ hôi”

Việc viết và sửa lỗi cho chương trình đã làm bạn mất rất nhiều thời gian kèm theo với bao nhiêu mệt mỏi. Nhưng tất cả sẽ được xóa tan ngay khi bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề. Cảm giác nhẹ nhõm và thăng hoa y như bạn vừa lập được một chiến công hiển hách vậy. Và mỗi lần như thế, bạn lại cảm thấy hưng phấn lạ kì, để rồi những công việc, những dự án tiếp theo lại cuốn bạn đi chỉ với mục đích duy nhất là bạn lại tìm được những giây phút kì diệu ấy.

Khi đã là LTV, bạn chỉ việc ngồi vắt chân trước một cái máy tính trong phòng lạnh, bên một tách cà phê và tha hồ thả hồn vào thế giới bạn say mê. Đó là còn chưa kể lương tháng của bạn sẽ luôn là niềm mơ ước của không biết bao nhiều người làm ở các ngành nghề khác.

CNTT hiện nay là ngành được coi là mũi nhọn, quyết định đến sự phát triển của đất nước. Vì thế, khi bạn trở thành LTV là bạn đã và đang được cả xã hội săn đón và trọng dụng. Bạn sẽ “không bao giờ” thất nghiệp.

Và còn rất rất nhiều những điều thu hút khác mà chỉ khi bạn thực sự dấn thân vào con đường này bạn mới hiểu được. Người ta thường nói vui rằng, các anh LTV thường chậm có người yêu bởi lẽ trong họ, người yêu lý tưởng luôn là nàng PC xinh đẹp. Quả thật, có một điều không thể phủ nhận được rằng, những ai đã dám đối mặt với những khó khăn và bước qua được nó đều là những người có niềm đam mê cháy bỏng và hầu hết trong số họ đều thành công trên con đường danh vọng. Bạn có muốn mình được như vậy không?

Hãy khẳng định bản thân từ những điều nhỏ nhất, đó là liên hệ với chúng tôi để chúng tôi để nhận được những tư vấn hướng nghiệp phù hợp nhất với bạn.