19319

Thiết kế website tại Việt Nam: phát triển mạnh & cạnh tranh khốc liệt thời khủng hoảng

Thị trường thiết kế website tại Việt Nam: phát triển mạnh & cạnh tranh khốc liệt thời khủng hoảng

Không giống như những ngành kinh doanh khác đang vật lộn hết sức khó khăn trước khủng hoảng, các công ty thiết kế website tại Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng & lợi nhuận tốt…

Thời điểm mà các công ty thuộc các ngành kinh doanh khác đã không còn kinh phí để thực hiện các chương trình marketing trên TiVi, Báo giấy, Tạp chí…như trước. Thì việc đưa hoạt động kinh doanh lên web vào lúc này giống như “làm 01 được 02” vậy. Vừa chuyên nghiệp hóa hoạt động công ty và tiếp cận với người dùng trên internet. Vừa giảm thiếu chi phí marketing theo cách thông thường. Mà trên môi trường Internet, website là công cụ tương tác cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải đầu tư. Đây là lí do chính yếu làm động lực phát triển mạnh mẽ cho các công ty thiết kế website tăng trưởng.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Tuy xu hướng chung là hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phải được đưa lên web. Nhưng không hẳn là các công ty chuyên làm dịch vụ thiết kế website dễ thở. Bản thân các doanh nghiệp này cũng cạnh tranh khốc liệt để giành lấy khách hàng và loại bỏ đối thủ.

Thị trường trong mấy năm gần đây chứng kiến rất nhiều công ty rời bỏ cuộc chơi “thiết kế web”. Theo số liệu nghiên cứu của TheBusiness.vn thì thị trường chỉ còn khoảng gần 1000 doanh nghiệp trên khắp Việt Nam cung cấp dịch vụ này so với con số gần 6000 doanh nghiệp trước đây. Bản thân số lượng đã nói lên sự thanh lọc đáng sợ của nó.

Thị trường SEO (Search Engine Optimazation) về từ khóa “thiết kế website”, “thiet ke website”, “thiết kế web”, “thiet ke web”, “web design” … chứng kiến cuộc rượt đuổi và thay thế liên tục trong suốt hơn 01 năm qua.

Công ty thiết kế web Vinalink sở hữu tên miền khá đẹp “thietkeweb.vn” và dẫn đầu kết quả tìm kiếm trên Google tại Việt Nam suốt gần 05 năm trước đó với từ khóa “thiet ke web” thì nay đã rơi xuống vị trí thứ 08(trước đó rơi xuống vị trí thứ 03, rồi 05, rồi 07). Một sự tụt dốc không phanh của Vinalink cùng với sự ngoi lên của các công ty khác thể hiện sự cạnh tranh hết sức khốc liệt giữa những nàh cung cấp này.

Các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website hết sức quan tâm đến thị trường SEO. Đa phần đối với bản thân các doanh nghiệp này quan niệm: “ Muốn có khách hàng yêu cầu thiết kế website thì Google cần phải tấn công đầu tiên”.

Trong khi để được xuất hiện ở các vị trí kết quả cao trên Google, các doanh nghiệp này đang ngày một lao đầu vào việc SEO website của mình (hết sức tốn công, tốn tiền) và phải quảng cáo trên Google ngày một nhiều hơn để mong mình nằm trên đối thủ khác và được khách hàng ngó ngàng đến. Không biết kết quả có mĩ mãn hay không nhưng dễ dàng thấy được là Google là “Ngư ông đắc lợi” nhất cho trào lưu này.