Đăng ký nhận thông tin

Tư vấn trực tuyến

Thống kê lượt truy cập

2753491
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
444
1236
6737
5639
4298
23031
2753491

Hiên có 12 khách đang trực tuyến

​Thành công không đến từ giảng đường

Họ thuộc hai thế hệ khác nhau (8X và 9X), có nhiều khác biệt trong lối sống, suy nghĩ, hoàn cảnh gia đình... nhưng lại gặp nhau ở điểm chung: tự tin bước vào đời không thông qua “tấm hộ chiếu” là bằng đại học
“Mọi người từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào tôi, ngay bản thân tôi từ nhỏ cũng dự định sẽ thi vào một trường ĐH có tiếng. Nhưng thời gian trôi qua, suy nghĩ trong tôi thay đổi dần...”, bạn Lê Thị Bích Ngà (sinh 1994, cựu HS Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM) nhớ lại.

Quyết định gây sốc
Liên tục là học sinh giỏi nhất lớp suốt thời phổ thông với điểm số trung bình 9,6, Bích Ngà từng được nhiều người tin chắc sẽ đậu vào một ĐH lớn và mang tiếng vang về cho trường. Tuy nhiên, thời điểm làm hồ sơ thi ĐH, Bích Ngà lại đăng ký vào hệ cao đẳng Trường SaigonTech trong khi bạn bè cùng lớp chọn 12A1 (niên khóa 2009-2012) đều nhắm vào các trường ĐH lớn như Bách khoa, Y dược...
“Tôi chọn suất học bổng tại SaigonTech phần vì hoàn cảnh gia đình, phần vì tôi tin nếu cố gắng thì học ở đâu cũng đều tốt cho bản thân”, Bích Ngà chia sẻ.
Nguyễn Ngọc Hiếu (1982, CEO Công ty Skynet) hiện là gương mặt có tiếng trong giới công nghệ thông tin tại TP.HCM. Từng đảm nhận vị trí lãnh đạo ở nhiều công ty, tập đoàn lớn như: VON, Y&R, Ringier (Thụy Sĩ)... nhưng anh lại chưa từng học ĐH. “Được tiếp xúc vi tính từ lớp 7 và đi làm từ lớp 11, tôi nhận ra mình đam mê máy tính nên chỉ muốn làm trong lĩnh vực này. Mặt khác, tôi muốn sớm kiếm tiền để tự lo cho bản thân vì gia đình không khá giả. Tôi làm hồ sơ nhưng bỏ thi ĐH”, anh nhớ lại. Và khi bạn bè háo hức trở thành tân sinh viên thì anh chấp nhận làm nhân viên trông coi, lắp ráp tại một tiệm Internet nhỏ.

Khó khăn tiếp thêm bản lĩnh
Thời gian đầu đi làm khi chỉ có tấm bằng tốt nghiệp cấp III lận lưng, Ngọc Hiếu gặp muôn vàn thử thách: “Tôi phải nhận mức lương thấp hơn nhiều so với đồng nghiệp cùng vị trí dù mình làm việc nhiều và hiệu quả hơn”. Và theo anh, tình trạng phân biệt bằng cấp không chỉ xảy ra ở doanh nghiệp VN. “Tôi từng bị một tập đoàn lớn nước ngoài từ chối tuyển vào vị trí lãnh đạo của công ty dù tôi được đánh giá cao sau các vòng phỏng vấn”, anh chia sẻ. Không nản lòng, anh miệt mài làm việc, học hỏi và những cố gắng của anh dần được ghi nhận. “Dường như chính việc không có bằng ĐH khiến ý chí vượt qua khó khăn, động lực vươn lên trong tôi mạnh mẽ hơn”, anh cho biết.
Nhìn lại, anh Ngọc Hiếu khẳng định chưa từng hối hận về quyết định không vào ĐH ngày nào. “Nếu có dịp, tôi vẫn muốn bước chân vào giảng đường ĐH bởi đó là một trải nghiệm tôi không muốn bỏ lỡ trong đời, dĩ nhiên để học những kiến thức mình hứng thú. Còn mục tiêu sau cùng của tôi cũng như bất kỳ ai là được làm công việc mình say mê, đó mới là hạnh phúc lâu dài và nền tảng cho những thành quả ý nghĩa”, vị giám đốc 8X của Công ty Skynet và từng làm giảng viên cho một số chương trình ĐH, cao học nước ngoài nhìn nhận. Anh cho rằng mỗi người đều có một con đường phù hợp để đi đến thành công, và ĐH không phải là lựa chọn duy nhất.
Đồng quan điểm với anh Ngọc Hiếu, cô bạn 9X Bích Ngà cho rằng ĐH không là hướng đi duy nhất dẫn đến thành công, bởi: “Ngày nay các nhà tuyển dụng có yêu cầu rất khắt khe về khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kinh nghiệm... chứ không chỉ tập trung soi xét tấm bằng. Trường học chỉ mang đến cho chúng ta nền tảng ban đầu, sự nỗ lực của bản thân mới là quan trọng nhất”. Bích Ngà thậm chí cho rằng chính nhờ quyết định trên mà bản thân hiện tự tin, hoàn thiện hơn vì: “Ở môi trường hiện tại, tôi khám phá được những khía cạnh khác của mình. Tôi tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn, và có thời gian bổ sung những kỹ năng còn thiếu...”.
CÔNG NHẬT-TT

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA VŨNG TÀU
Trụ sở chính:
557 - 565 Trương Công Định, P7, TP. Vũng Tàu
Điên thoại: (0254) 3854234 - 3572505

Website: bachkhoavungtau.vn


Cơ sở & trung tâm trực thuộc:
- Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Vũng Tàu