Đăng ký nhận thông tin

Tư vấn trực tuyến

Thông tin liên quan

Thống kê lượt truy cập

2623822
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
124
516
2003
5214
21569
23905
2623822

Hiên có 13 khách đang trực tuyến
Giới Trẻ Phải Tự Cứu Mình Thôi!
Là một diễn giả chuyên nghiệp và là chuyên gia về lĩnh vực phát triển con người, Quách Tuấn Khanh đang có công ty truyền thông riêng mang tên Starlit Communications, đồng thời cũng là Chủ tịch Power UP Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển con người toàn diện tại Việt Nam.
Đặc biệt quan tâm đến giới trẻ và sự hoàn thiện nhân cách của con người, anh đã có những khẳng định nghiêm túc về sai lầm của nhiều bậc cha mẹ khi giáo dục con cái. Anh nói: "Tôi nói thẳng, điều nguy hại mà giới trẻ hư là do người lớn. Người lớn cứ tự cho mình quyền chê bai giới trẻ, nhưng luôn quên rằng ai nuôi nấng giới trẻ lớn lên? Họ như vậy bắt nguồn từ hành xử của chính người lớn. Người ta bao giờ cũng có xu hướng phán xét người khác và không bao giờ nhìn lại chính mình".
- Xin hỏi anh về mặt trái của sự hưởng thụ, liên quan nhiều đến giới trẻ, một mảng tôi nghĩ là quan trọng trong lĩnh vực phát triển con người mà anh đang theo đuổi. Người ta thường nói lối sống hưởng thụ, lười lao động. Hiện nay có một bộ phận giới trẻ như vậy. Anh có phê phán họ?
- Số đông ở Việt Nam không công nhận sự hưởng thụ, mà luôn muốn mọi người phải phấn đấu. Nhưng quả thực, đang có một bộ phận, không hẳn chỉ người trẻ đâu, dù giới trẻ nhiều hơn, họ đang tiêu xài một cách kinh hoàng, vì đó không phải tiền họ kiếm ra. Chỉ khi nào bạn phải bỏ sức kiếm tiền thì bạn mới biết tiếc tiền. Những ứng xử kệch cỡm, đi xe xịn, đám cưới xa hoa, tiêu tiền kinh hoàng, họ thèm khát sự công nhận từ bên ngoài. Đầu vào của số tiền đó chắc là dễ dàng. Tôi không phê phán ai, vì tôi đã từng phải trả giá cho sự phê phán của mình. Nhưng, nếu chúng ta phân tích ra sẽ thấy, nếu như Bill Gates mua phi cơ hay siêu xe, là ông ta hưởng thụ trên công sức của ông ta và đó là cách ông ta tìm cảm hứng để tái sáng tạo ra những giá trị lớn. Còn có những người đi siêu xe chỉ đơn giản là bỗng dưng có nhiều tiền và mua để chơi, thế thôi.
- Ở lứa tuổi mới lớn đang tồn tại những khái niệm hot boy, hot girl và rất nhiều bạn đang tìm mọi cách để đạt được danh hiệu đó, nhằm tôn vinh bản thân. Và vì là hot girl, nên họ sẽ phải ăn mặc thật mốt, đến những nơi sang trọng. Anh có cho rằng, đó là sự méo mó trong nhận thức của họ? Và khi đó, lối sống hưởng thụ đã bao gồm cả sự lầm lẫn?
- Ai cũng muốn được công nhận, giới trẻ càng như vậy. Xu hướng đó là bình thường. Đừng bắt học trò ngoan ngoãn nghe mọi lời của người lớn, bởi vì người lớn vẫn còn đầy lầm lẫn và ngộ nhận, cũng đầy người đạo đức giả và sống không ra sao. Theo tôi thì mỗi người sẽ thể hiện bản thân ở xu hướng mà họ nghĩ mình mạnh nhất. Còn trường hợp bạn nói, về "hot girl" chẳng hạn, thì nếu cái gì xấu mà số đông vẫn công nhận, thì phải xem lại chuẩn mực của số đông là cái gì. Sự tiếp sức của mạng Internet giúp họ được giải tỏa tất cả những kìm nén trong cuộc sống. Và khi ấy, như nước lũ tràn bờ, còn lâu mới ngăn chặn được. Không thể cấm những điều đó. Tôi nghĩ lúc này cần phải khuyên nhủ họ, những người muốn chơi nổi, rằng bạn nên chơi theo kiểu nào để tốt cho cuộc đời bạn, chứ không phải chạy theo và không biết mình thích gì. Tôi vẫn nghĩ rằng, chúng ta vẫn còn thiếu những cá nhân dám thể hiện bản thân. Chỉ khi nào có những cá nhân dám thể hiện bản thân thì mới dẹp đi được hàng đống những nghệ sỹ bắt chước người khác.
- Truyền thông đang đóng một vai trò quan trọng trong định hướng lối sống của giới trẻ. Anh nghĩ sao khi các tờ báo dành cho giới trẻ tập trung vào việc hướng dẫn shopping hàng hiệu, đi ăn, đi chơi ở những nơi, chốn sang trọng và làm sao để… tán tỉnh nhau một cách hiệu quả, mà quên mất nhiệm vụ của giới trẻ là phải học và làm việc?
- Nhà sản xuất sản xuất ra những thứ số đông ưa thích, truyền thông cũng vậy thôi. Sẽ không bao giờ cấm được những nhạc, sách mà chúng ta hay lên án là nhảm nhí, bởi vì hiện nay vẫn có thị trường cho nó. Nó chỉ giảm khi trình độ của con người đi lên và sự lựa chọn của họ sẽ khác đi. Bất ổn của giáo dục chúng ta là không dạy làm người mà chỉ chăm chú vào việc dạy một nghề nào đó để đáp ứng nhu cầu xã hội ngay tức thời. Giới trẻ không được dạy những kỹ năng sống, mà tôi gọi là dạy làm người, nên họ cũng chẳng biết làm người thì sẽ gồm những gì và như thế nào. Những điều này lẽ ra phải được rất chú trọng. Giới trẻ đang mắc kẹt trong hàng đống câu hỏi không có lời đáp. Tôi nói thẳng, điều nguy hại mà giới trẻ hư là do người lớn. Người lớn cứ tự cho mình quyền chê bai giới trẻ, nhưng luôn quên rằng ai nuôi nấng giới trẻ lớn lên? Như vậy họ bắt nguồn từ hành xử của chính người lớn. Người ta bao giờ cũng có xu hướng phán xét người khác và không bao giờ nhìn lại chính mình.
- Khi chưa làm ra tiền, nhưng lại thích… khoe thân, làm người nổi tiếng, sẽ rất dễ dẫn đến hệ quả tiêu cực, là họ sẽ phải tìm mọi cách để có tiền, đáp ứng cho một đời sống tiêu thụ cao. Vậy thì, chúng ta có nên cảnh báo?
- Cần có người cảnh báo họ. Bởi vì bạn làm gì cũng được, nổi tiếng càng tốt, nhưng bạn phải soi vào lòng mình đi, rằng bạn thích điều đó thật không, bạn muốn làm diễn viên thực sự vì bạn yêu việc diễn xuất hay bạn mong muốn được tôn vinh và sống trong phù hoa của nó? Chúng ta bây giờ quá nhiều người luôn hướng ra bên ngoài, luôn muốn nổi bật, luôn lo nghĩ người khác sẽ nghĩ gì về mình, mà quên không hướng vào tâm hồn, xem mình ra sao, mình mong muốn gì và mình đang có gì để hướng tới. Hãy lắng nghe bản thân đã, rồi nếu thực sự đam mê thì cứ tiếp tục, bạn sẽ thành công.
- Thưa anh, tôi rất quan tâm đến việc, làm thế nào để cho những người trẻ tuổi biết được giá trị bản thân và biết cách hưởng thụ một cách văn minh. Anh, với tư cách là một người lớn, quan tâm tới những người trẻ, anh có thể chia sẻ điều gì với họ?
- Họ phải tự cứu mình thôi. Thứ nhất, phải học về cuộc sống, để hiểu bản thân. Thứ hai, phải dành thời gian cho mình nhiều hơn, phải đối diện với chính mình, nhìn lại những ước mơ hoài bão, những gì mình đã làm. Thứ ba, tiếp xúc nhiều với nghệ thuật, đó là công cụ nhìn lại mình, nhìn lại cuộc sống nhân văn hơn. Tôi xin nói thêm là, phải tiếp xúc với nghệ thuật đúng nghĩa, chứ không phải những thứ nghệ thuật giả mạo. Hãy chơi một môn thể thao, bởi không chỉ rèn sức khỏe mà thể thao rèn bạn về nhân cách, ý chí, cách vượt qua khó khăn và cách hỗ trợ người khác trong cuộc sống.
- Tôi có đọc ở đâu đó, rằng hình như trong những nền kinh tế đang phát triển thì có những giá trị xã hội bị xáo trộn, và đó là sự va đập của những giá trị truyền thống và những giá trị mới mang tính thế hệ. Theo anh, điều đó có thể gây ngộ nhận, khiến giới trẻ bị rơi vào tình trạng mất phương hướng?
- Nhân loại đang mắc kẹt dưới nhiều góc độ khác nhau và mỗi quốc gia đều có những vấn đề riêng của họ. Tôi lấy ví dụ, cách đây 50 năm sẽ ít người đề cập đến môi trường, nhưng bây giờ môi trường là vấn đề của toàn nhân loại và chúng ta đang mắc kẹt ở đó. Và mỗi người chúng ta cũng có những mắc kẹt riêng của mình. Chỉ có điều, nếu các bạn trẻ thông minh, hãy trang bị cho mình sự trải nghiệm cần thiết, những kỹ năng sống tốt và họ sẽ tự biết mình nên đi thế nào để tới cái đích mong muốn…

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA VŨNG TÀU
Trụ sở chính:
557 - 565 Trương Công Định, P7, TP. Vũng Tàu
Điên thoại: (0254) 3854234 - 3572505

Website: bachkhoavungtau.vn


Cơ sở & trung tâm trực thuộc:
- Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Vũng Tàu