Đăng ký nhận thông tin

Tư vấn trực tuyến

Thông tin liên quan

Thống kê lượt truy cập

2642533
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
371
601
6082
4838
17055
23225
2642533

Hiên có 13 khách đang trực tuyến

ĐỨNG hay NGỒI khi thuyết trình?

Đứng lên, ngồi xuống. Nghe có vẻ quá đơn giản dễ dàng! Và nếu được hỏi, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là hai vị trí cơ bản trong thuyết trình.
Nhưng nếu đơn giản, tại sao có quá nhiều người thuyết trình đang rơi vào những tư thế nằm giữa hai vị trí này một cách lạ lùng? Có người đang bọc chính họ bằng một dây leo quanh một thân cây. Không ngồi cũng không đứng. Có người ngả lưng ra bàn và nói chuyện. Có người thuyết trình dựa lưng vào tường và chà lưng của họ trên bề mặt bức tường. Có người đặt 1 chân lên ghế, lấy đầu gối làm điểm tựa. Đây là những tư thế cực kỳ không phù hợp khi thuyết trình. Chúng ta chỉ nên ngồi hoặc đứng khi chúng ta thuyết trình.


Khi nào nên ĐỨNG, khi nào nên NGỒI?
Tôi nghĩ, nếu đó là cuộc đối thoại ngẫu hứng, ngồi là lựa chọn tốt và thường gặp nhất. Hoặc, khi bạn thực hiện một cuộc thảo luận mở, với 5 hay 6 người tham gia, bạn nên ngồi vì bạn có thể trông thật ngớ ngẩn khi cứ đứng lên, ngồi xuống mỗi lần phát biểu điều gì đó.

Riêng tất cả những trường hợp khác, bạn nên đứng. Vì khi đứng, bạn có thể là dụng cụ hỗ trợ nghe nhìn tốt nhất cho bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể di chuyển. Bạn có thể đi dạo quanh căn phòng để mọi người chú ý đến bạn. Bạn có thể giao tiếp bằng mắt một cách bình đẳng với mọi người trong phòng. Di chuyển từ người này đến người khác, bạn có thể tạo sự thân thiện với họ, điều này bạn sẽ không bao giờ có được khi ngồi 1 chỗ. Bạn có thể gửi những tín hiệu giao tiếp rõ ràng hơn. Một bạn khán giả đã chia sẻ với tôi rằng họ thích người thuyết trình đứng hơn ngồi và khi người thuyết trình ngồi xuống, họ biết người ấy đã nói xong.

5 bước để ĐỨNG TỰ TIN

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có được sự tự tin khi đứng thuyết trình. Một số người từng có cảm giác rằng “tôi phải tìm thấy cái gì đấy để dựa vào”. Sau đây là một số bước giúp bạn vượt qua cảm giác đó.
  1. Trước khi thuyết trình, hãy xác định vị trí bạn sẽ đứng. Chỉ khi những ngôi sao bóng rổ chuyên nghiệp xác định một cách chính xác những điểm đứng trên sân thì họ mới dễ dàng ghi bàn. Bạn cũng cần có được điểm đứng của chính mình – nơi bạn cảm thấy dễ chịu nhất.
  2. Hãy giữ cả 2 bàn chân thăng bằng trên sàn trước khi bắt đầu thuyết trình. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin ở vị trí của mình mà không phải lóng ngóng với đôi chân.
  3. Di chuyển một cách mạnh mẽ đến vị trí của bạn. Hãy để khán giả đọc được ngôn ngữ cơ thể của bạn, rằng bạn đã chuẩn bị và đang rất sẵn sàng cho buổi thuyết trình.
  4. Hãy nhìn khán giả, nhận biết sự quan tâm của họ dành cho bạn nhưng hãy giữ mọi thứ thật linh hoạt.
  5. Di chuyển sự chú ý đến thiết bị hỗ trợ thuyết trình. Hầu hết khán phòng đều có bảng ghi chú hay một bảng phấn. Hãy sử dụng và viết lên đó bất kỳ thứ gì bạn cho là cần thiết, ví dụ: đề cương bài thuyết trình, một câu hỏi, công thức hấp dẫn, một con số thống kê đáng ngạc nhiên. Hoặc hướng sự chú ý của khán giả đến 1 gương mặt thân thiện trong số những khán giả ngồi trong phòng. Cả hai đều là những mục tiêu thú vị để bạn cuốn hút người nghe khi thuyết trình.
Nguồn: Internet

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA VŨNG TÀU
Trụ sở chính:
557 - 565 Trương Công Định, P7, TP. Vũng Tàu
Điên thoại: (0254) 3854234 - 3572505

Website: bachkhoavungtau.vn


Cơ sở & trung tâm trực thuộc:
- Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Vũng Tàu