Cử nhân trực tuyến (E-UNIVERSITY) dành cho người vừa học vừa làm

Chương trình ĐH từ xa có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính qui cùng ngành học nhưng có thời gian đào tạo “mở” và chi phí thấp.
Nếu thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT và tương đương hoặc có một bằng ĐH có thể chỉ cần xét tuyển...

Vừa làm vừa học, chi phí thấp
Người học chương trình đào tạo ĐH từ xa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện, Internet. Có một phần thời gian sẽ học tập trung, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi kiểm tra.
Theo qui định của Bộ GD-ĐT, trong một khóa học từ xa, số giờ học tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm 15-25% số giờ kế hoạch toàn khóa. Vì vậy người học có thể vừa học vừa làm với chi phí thấp hơn nhiều so với đào tạo ĐH theo phương thức chính qui tập trung hay tại chức.

Ông Hoàng Minh Luật, vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ GD-ĐT), nhấn mạnh: đào tạo từ xa lấy tự học là chính, vì thế đòi hỏi người học phải tự giác, kiên trì và quyết tâm cao để hoàn thành chương trình học tập của mình. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu có thể được chuyển ngành trong cùng trường hoặc chuyển trường (cùng ngành học).

Thời gian đào tạo đối với ĐH từ xa được Bộ GD-ĐT qui định như sau: từ 4-4,5 năm đối với học viên đã có bằng tốt nghiệp THPT, THCN hoặc tương đương; từ 2-3 năm đối với người đã có bằng tốt nghiệp CĐ cùng chuyên ngành hoặc bằng tốt nghiệp ĐH cùng nhóm ngành.

Tại Việt Nam, hệ vừa làm vừa học (hệ tại chức), và đặc biệt từ 1994 đến nay hệ đào tạo từ xa trong những năm vừa qua đã thật sự là một phương thức học tập có cải tiến theo điền kiện thực tế của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Hệ đào tạo từ xa giúp sinh viên phát huy hơn nữa sự bình đẳng trong giáo dục (so với hệ tại chức), tạo cơ hội được học tập tốt nhất cho tất cả những ai có nhu cầu học tập là được học, nó biểu thị tính nhân văn sâu sắc trong nền giáo dục mà mọi người đều có quyền bình đẳng được hưởng thụ nền giáo dục để tự hoàn thiện mình.

Luật giáo dục của nước CHXHCNVN đã chỉ rõ: “Giáo dục không chính qui bao gồm hình thức vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn là hình thức giáo dục giúp mọi người vừa làm vừa học, học liên tục, học suốt đời nhằm hoàn thiện nhân cách, mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ để cải thiện chất lượng cuốc sống, tìm việc làm và thích nghi với đời sống xã hội”

“Đa dạng hoá các quá trình giáo dục – đào tạo, tạo cơ hội cho mọi người có thể lựa chọn cách học phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của mình . . . mở rộng các hình thức đào tạo không tập trung, đào tạo từ xa, từng bước hiện đại hóa giáo dục. . .” (Trích Nghị quyết hội nghị lần thứ II Ban chấp hành trung ương Đảng CSVN khoá VIII).

Tóm lại: Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo đang được các cấp, các ngành quan tâm, thực sự là cơ hội học tập tốt nhất cho mọi người trong xu thế phát triển của thời đại hiện nay. Tuy nhiên, để cho việc học theo hình thức đào tạo từ xa thật sự đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao thì cần siết chặt hơn nữa việc quản lý, tránh mọi biểu hiện tiêu cực, tha hoá; đồng thời để cho việc học theo hình thức đào tạo từ xa thật sự có hiệu quả và đem lại lợi ích thiết thực cho học viên thì chính người học cần phải nắm những nguyên tắc cơ bản và điều cốt lõi trong học tập.